Khô cá tra phơi nắng giòn rụm, thịt cá béo thơm đậm đà là món ăn dân dã đặc trưng của miền Tây Nam Bộ, đặc biệt là vùng Châu Đốc, An Giang. Món khô cá tra chiên giòn chấm mắm me chua ngọt hay đơn giản là ăn cùng cơm trắng đều hấp dẫn vô cùng. Hôm nay, QUAEM.VN sẽ hướng dẫn bạn cách làm khô cá tra thơm ngon, chuẩn vị miền Tây ngay tại nhà!
alt="Nguyên liệu làm khô cá tra"
Nguyên Liệu Chuẩn Bị Làm Khô Cá Tra
Để làm món khô cá tra ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Cá tra tươi: 4 con cá tra lớn (khoảng 1-1.5kg/con)
- Chanh tươi: 1 quả
- Gia vị: Muối hạt, muối bột, đường, bột ngọt, tiêu xay, bột ớt.
Hướng Dẫn Cách Làm Khô Cá Tra Ngon Đúng Điệu
Cách làm khô cá tra khá đơn giản, chỉ cần thực hiện theo 3 bước sau đây là bạn đã có thể tự tay chế biến món đặc sản này ngay tại bếp nhà mình.
Bước 1: Sơ Chế Cá Tra Sạch Sẽ, Khử Mùi Tanh
Cá tra sau khi mua về, bạn cần sơ chế thật kỹ để loại bỏ mùi tanh và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đầu tiên, dùng dao cắt bỏ vây, mang, đuôi cá. Sau đó, dùng dao hoặc muỗng cạo sạch nhớt trên da cá. Để khử mùi tanh hiệu quả, bạn có thể dùng chanh tươi hoặc muối hạt chà xát lên thân cá, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh nhiều lần cho đến khi hết nhớt và mùi tanh.
Tiếp theo, cắt bỏ phần đầu cá, dùng dao sắc cắt đôi cá theo chiều dọc thân. Lọc bỏ phần xương cá, bạn có thể dùng dao phi lê hoặc dao mỏng để thực hiện thao tác này dễ dàng hơn. Rửa sạch cá đã phi lê một lần nữa rồi để ráo nước.
alt="Cá tra đã được sơ chế và phi lê"
Bước 2: Ướp Cá Tra Với Gia Vị Đậm Đà
Công đoạn ướp cá quyết định rất lớn đến hương vị của món khô cá tra. Bạn cho vào cối 100g muối hạt, 3 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ớt và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Giã nhuyễn hỗn hợp gia vị cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Đổ hỗn hợp gia vị đã giã nhuyễn lên cá tra đã sơ chế, dùng tay trộn đều cho gia vị thấm sâu vào từng thớ thịt. Ướp cá trong khoảng 30 phút để cá ngấm đều gia vị. Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
alt="Ướp cá tra với gia vị"
Bước 3: Phơi Khô Cá Tra Dưới Ánh Nắng Mặt Trời
Xếp từng miếng cá tra đã ướp gia vị lên mẹt tre hoặc vỉ phơi. Phơi cá dưới ánh nắng mặt trời khoảng 3 nắng cho đến khi cá khô ráo, đạt độ dai giòn mong muốn. Thời gian phơi có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Nên phơi cá ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh bụi bẩn và côn trùng.
alt="Phơi khô cá tra dưới ánh nắng mặt trời"
Thưởng Thức Khô Cá Tra Chiên Giòn
Sau khi cá đã phơi khô, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Cách đơn giản nhất là chiên cá trong dầu nóng cho đến khi vàng giòn, thơm phức. Khô cá tra chiên giòn chấm kèm nước mắm me chua ngọt hoặc tương ớt cay nồng đều rất ngon miệng. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng khô cá tra để kho tộ, rim mắm đường hoặc làm gỏi xoài khô cá tra.
alt="Thành phẩm khô cá tra chiên giòn"
Khô Cá Tra – Món Ngon Miền Tây Đậm Đà Hương Vị Quê Hương
Khô cá tra là món ăn dân dã, bình dị nhưng lại mang đậm hương vị đặc trưng của miền Tây sông nước. Từng miếng cá tra khô giòn rụm, thịt cá bên trong vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên, hòa quyện cùng hương thơm của gia vị tạo nên một món ăn khó cưỡng. Hy vọng với công thức làm khô cá tra mà QUAEM.VN chia sẻ, bạn có thể tự tay chế biến món ngon này để chiêu đãi cả gia đình.
QUAEM.VN là website chuyên chia sẻ cách nấu những món đặc sản miền Tây, giúp bạn khám phá và trải nghiệm văn hóa ẩm thực độc đáo của vùng đất này. Chúng tôi cung cấp đa dạng các công thức nấu ăn từ các món ăn dân dã đến các món đặc sản cầu kỳ, kèm theo hình ảnh và video hướng dẫn chi tiết, dễ hiểu. Hãy truy cập website https://quaem.vn/ hoặc liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0932 556 759, email [email protected] hoặc địa chỉ 45 Đường Lê Lợi, Phường 1, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, Việt Nam để biết thêm thông tin chi tiết và nhận được sự hỗ trợ tận tình.