Yên Bái không chỉ hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc mà còn níu chân người lữ hành bởi nền ẩm thực độc đáo, phong phú. Nếu có dịp ghé thăm Yên Bái, đừng quên mua những đặc sản thơm ngon về làm quà cho người thân và bạn bè. QUAEM.VN sẽ gợi ý cho bạn 15 đặc sản Yên Bái làm quà biếu ý nghĩa và đáng nhớ nhất!
Thịt Trâu Gác Bếp Yên Bái – Hương Vị Núi Rừng Tây Bắc
Thịt trâu gác bếp là món đặc sản Yên Bái không thể bỏ lỡ. Được chế biến từ thịt những chú trâu thả rông trên các vùng núi đồi, thịt trâu săn chắc, tươi ngon, mang hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Thịt được tẩm ướp kỹ lưỡng với các loại gia vị đặc trưng như mắc khén, ớt, gừng, tỏi… rồi hun khói bằng than củi trong nhiều giờ. Thịt trâu gác bếp có vị cay nồng, dai dai, thơm ngon, đậm đà, là món quà biếu sang trọng và ý nghĩa.
Rượu Táo Mèo Yên Bái – Thức Uống Đậm Đà Bản Sắc Tây Bắc
Táo mèo là loại quả đặc trưng của vùng núi cao Yên Bái. Rượu táo mèo được ngâm ủ kỹ lưỡng trong thời gian dài, chiết xuất trọn vẹn tinh túy từ quả táo mèo, mang đến hương vị thơm ngon đặc biệt. Rượu táo mèo có vị chua ngọt, pha chút đắng nhẹ, hậu vị cay nồng, ấm áp. Ngoài ra, rượu táo mèo còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm mỡ máu, hạ huyết áp, hỗ trợ tiêu hóa…
Mật Ong Yên Bái – Tinh Hoa Từ Núi Rừng Mù Cang Chải
Mật ong Mù Cang Chải là đặc sản nổi tiếng của Yên Bái, được ví như “vàng lỏng” của núi rừng. Với nguồn mật hoa dồi dào từ hàng trăm loài hoa rừng, mật ong Mù Cang Chải có màu vàng óng, vị ngọt thanh, hương thơm dịu nhẹ. Mật ong này không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, làm đẹp da, tăng cường sức đề kháng.
Mận Tam Hoa Mù Cang Chải – Vị Ngọt Chát Độc Đáo
Nếu đến Mù Cang Chải vào mùa mận chín, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những thung lũng mận đỏ rực, trải dài khắp triền núi. Mận tam hoa Mù Cang Chải có quả to, vỏ đỏ tím, phủ một lớp phấn trắng mịn, thịt quả hồng tươi, vị ngọt thanh xen lẫn chút chua chát đặc trưng. Đây là món quà tươi ngon, giải nhiệt tuyệt vời.
Bánh Chưng Đen Mường Lò – Món Ăn Truyền Thống Độc Đáo
Bánh chưng đen Mường Lò là món ăn truyền thống của người dân tộc Thái đen ở Yên Bái. Bánh được làm từ gạo nếp nương, đậu xanh, thịt lợn, gói bằng lá dong rừng và luộc chín. Bánh chưng đen có màu sắc đặc biệt, hương vị thơm ngon, dẻo dai, béo ngậy.
Gạo Nếp Tú Lệ – Hạt Ngọc Của Núi Rừng Tây Bắc
Gạo nếp Tú Lệ là một trong những loại nếp ngon nhất Việt Nam, được trồng ở thung lũng Tú Lệ, huyện Văn Chấn, Yên Bái. Hạt gạo mẩy, đều, màu trắng sữa, hương thơm đặc trưng, vị ngọt đậm đà. Gạo nếp Tú Lệ thường được dùng để làm bánh chưng, bánh giầy, xôi, chè…
Lạp Xưởng Yên Bái – Món Ăn Đậm Đà Hương Vị Thịt Hun Khói
Lạp xưởng Yên Bái được làm từ thịt lợn tươi ngon, tẩm ướp gia vị theo công thức riêng của người dân địa phương, sau đó hun khói bằng than củi, vỏ trấu và lá quế. Lạp xưởng có màu đỏ au bắt mắt, vị ngọt đậm đà, thơm mùi khói, rất thích hợp làm món nhậu hoặc ăn kèm với cơm trắng.
Chè Shan Tuyết Cổ Thụ Suối Giàng – Hương Vị Chè Độc Đáo
Chè Shan Tuyết Suối Giàng được trồng ở vùng núi cao Suối Giàng, huyện Văn Chấn, Yên Bái. Những cây chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi cho ra những búp chè to, xanh đậm, phủ một lớp lông tơ trắng mịn như tuyết. Chè Shan Tuyết có hương thơm đặc biệt, vị chát nhẹ, hậu vị ngọt dịu, tốt cho sức khỏe, giúp tinh thần tỉnh táo.
Măng Sặt Yên Bái – Món Quà Từ Núi Rừng
Măng sặt Yên Bái mọc tự nhiên trên các vùng đồi núi, có vị ngọt, mềm, thích hợp chế biến nhiều món ăn như luộc, xào, nấu canh, làm gỏi… Măng sặt là món ăn dân dã, giàu chất xơ, tốt cho sức khỏe.
Khoai Tím Lục Yên – Đặc Sản Giàu Dinh Dưỡng
Khoai tím Lục Yên có màu tím đặc trưng từ vỏ đến ruột, vị bùi, thơm, bở, giàu tinh bột và chất dinh dưỡng. Khoai tím có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như luộc, chiên, nướng, làm bánh, nấu chè…
Ruốc Tôm Mường Lò – Món Ăn Dân Dã Đậm Đà
Ruốc tôm Mường Lò được làm từ tôm nõn, thịt lợn thăn, dầu ăn và gia vị, chế biến theo bí quyết riêng của người dân địa phương. Ruốc tôm có màu vàng ươm, vị ngọt đậm đà, thơm ngon, thích hợp ăn kèm cơm nóng hoặc xôi.
Rêu Suối Mường Lò – Đặc Sản Hiếm Có
Rêu suối Mường Lò là loại rêu mọc tự nhiên trên các hòn đá trong suối, chỉ có vào mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 5 hàng năm. Rêu suối có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như luộc, rán, nướng, trộn gỏi…
Rau Dớn Yên Bái – Món Quà Từ Thiên Nhiên
Rau dớn là loại rau rừng mọc ở vùng núi cao, bờ suối, có vị ngọt, giòn, thơm ngon. Rau dớn có thể luộc, xào, nấu canh, làm nộm… là món ăn giàu chất xơ, tốt cho sức khỏe.
Nhộng Ong Xào Mùng – Món Ăn Độc Đáo Của Núi Rừng
Nhộng ong xào mùng là món ăn đặc sản của Yên Bái, chỉ có vào mùa ong sinh sản từ tháng 4 đến tháng 8. Nhộng ong vàng ươm, béo ngậy, xào cùng rau mùng tơi xanh mướt, thêm chút gia vị tạo nên món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.
Gà Nướng Lá Mắc Mật – Đặc Sản Thơm Ngon Khó Cưỡng
Gà nướng lá mắc mật là món ăn đặc sản của Yên Bái, được chế biến từ gà ta thả vườn, tẩm ướp gia vị và lá mắc mật rồi nướng trên than hồng. Gà nướng có màu vàng ruộm, thịt dai, ngọt, thơm lừng mùi lá mắc mật, chấm cùng chẳm chéo tạo nên hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.
Mua đặc sản Yên Bái ở đâu?
Bạn có thể tìm mua đặc sản Yên Bái tại các chợ địa phương như:
- Chợ ngã ba Kim – QL32, Póng Luông, Mù Cang Chải, Yên Bái
- Đặc sản Yên Bái – QL32, Sơn Thịnh, Văn Chấn, Yên Bái
- Đặc sản Trạm Tấu – Chợ Trạm Tấu, Yên Bái, Việt Nam
Lưu ý khi mua đặc sản Yên Bái
- Nên trả giá khi mua hàng ở chợ.
- Chú ý đến hạn sử dụng và bao bì sản phẩm.
- Hỏi rõ người bán về cách bảo quản.
Hy vọng những chia sẻ trên của QUAEM.VN sẽ giúp bạn chọn được những món quà ý nghĩa từ Yên Bái. QUAEM.VN là website chuyên chia sẻ cách nấu những món đặc sản miền Tây, cung cấp thông tin về ẩm thực và văn hóa vùng miền Nam Bộ. Chúng tôi mong muốn mang đến cho bạn đọc những trải nghiệm ẩm thực thú vị và bổ ích. Hãy truy cập website https://quaem.vn/ hoặc liên hệ qua số điện thoại 0932 556 759, email [email protected] để khám phá thêm nhiều món ngon đặc sản khác. Địa chỉ: 45 Đường Lê Lợi, Phường 1, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, Việt Nam.