Bánh cống, một món ăn dân dã nhưng lại mang đậm hương vị đặc trưng của miền Tây Nam Bộ, đã trở thành niềm tự hào của người dân Sóc Trăng. Bạn đã từng nghe đến bánh cống chưa? Hãy cùng QUAEM.VN khám phá nguồn gốc, hương vị đặc biệt và cách làm món bánh cống giòn tan, thơm phức này nhé!
Nguồn Gốc Bánh Cống Sóc Trăng
Bánh cống, hay còn gọi là bánh cóng, là món ăn truyền thống của đồng bào Khmer ở Sóc Trăng. Nguồn gốc của nó được cho là bắt nguồn từ cộng đồng người Khmer Nam Bộ, mang đậm dấu ấn văn hóa ẩm thực đặc sắc của vùng đất này.
Tuy nhiên, cũng có giả thuyết cho rằng bánh cống có nguồn gốc từ Trung Quốc, được du nhập vào Việt Nam bởi những người Triều Châu di cư đến Sóc Trăng. Người Triều Châu gọi món bánh này là bánh sền hoặc bánh sầy. Qua thời gian, bánh cống đã được biến tấu và hòa nhập với văn hóa địa phương, tạo nên hương vị độc đáo riêng biệt.
Bánh Cống Đặc Sản Ở Đâu?
Bánh cống vàng giòn
Bánh cống được xem là món đặc sản nổi tiếng của Sóc Trăng, gắn liền với văn hóa ẩm thực của người Khmer. Cách đổ bánh cống tương tự như cách làm bánh tôm Hồ Tây của Hà Nội, nhưng hương vị lại hoàn toàn khác biệt. Bánh cống Sóc Trăng hấp dẫn thực khách bởi vẻ ngoài vàng ươm, giòn rụm, cùng hương thơm đặc trưng và nước chấm chua ngọt đặc biệt. Thưởng thức bánh cống cùng các loại rau sống tươi mát sẽ là một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh Cống Làm Từ Gì? Hương Vị Ra Sao?
Nguyên liệu chính để làm bánh cống gồm bột gạo, đậu xanh và tôm. Bột bánh được làm từ hỗn hợp 3 phần gạo tẻ và 1 phần gạo nếp, ngâm nước và xay nhuyễn. Sau đó, bột được trộn với bột mì, nước, hành lá hoặc ngò rí băm nhỏ, cùng các gia vị như đường, muối. Điểm đặc biệt là bột bánh cống không lỏng như bột bánh xèo.
Nguyên liệu làm bánh cống
Bánh cống Sóc Trăng đúng chuẩn sẽ có màu vàng sậm, thơm lừng hấp dẫn. Bánh không quá to, trên mặt bánh có một con tôm tươi nằm cong. Khi cắn một miếng bánh cống, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn rụm bên ngoài, mềm dẻo bên trong, vị béo bùi của đậu xanh, thịt heo băm nhuyễn, vị ngọt thanh của củ sắn, tất cả hòa quyện cùng nước chấm chua ngọt cay cay tạo nên một hương vị khó cưỡng.
Cách Làm Bánh Cống Giòn Thơm Tại Nhà
Nguyên Liệu
Nguyên liệu làm bánh cống
- 150g củ sắn
- 80g bột mì
- 40g bột gạo
- 20g bột nếp
- 10g bột năng
- Hành lá, ngò rí
- 200ml nước
- Gia vị ướp thịt bò
- Ớt sa tế
- Đường, hạt nêm, bột ngọt
- Dầu ăn
Cách Làm
Bước 1: Trộn Bột Bánh
Cho bột mì, bột gạo, bột nếp, bột năng vào tô, thêm hạt nêm, bột ngọt, đường rồi trộn đều. Từ từ cho nước vào, khuấy đến khi bột sệt. Tán bột kỹ để bột dẻo mịn, không vón cục.
Trộn bột bánh cống
Thêm hành lá, ngò rí băm nhuyễn, sa tế, gia vị ướp thịt bò vào bột, trộn đều. Để bột nghỉ khoảng 5 phút cho gia vị thấm đều, sau đó cho củ sắn đã bào sợi vào.
Bước 2: Chiên Bánh
Đun nóng dầu ăn trong chảo chống dính. Khi dầu nóng, cho bột vào chảo, dàn đều thành hình tròn mỏng. Chiên bánh ở lửa vừa.
Chiên bánh cống
Khi bánh chín vàng một mặt, lật bánh lại và tiếp tục chiên đến khi vàng giòn đều hai mặt. Vớt bánh ra, để ráo dầu.
Bước 3: Thưởng Thức
Bánh cống thành phẩm
Bánh cống đạt chuẩn sẽ có vỏ ngoài giòn rụm, bên trong mềm dẻo, thơm ngon đậm đà. Bạn có thể thưởng thức bánh cống không hoặc ăn kèm bún, rau sống và nước mắm chua ngọt.
Kết Luận
Bánh cống Sóc Trăng, một món ăn dân dã nhưng lại mang hương vị độc đáo, khó quên. Hy vọng với công thức chi tiết này, bạn có thể tự tay làm món bánh cống thơm ngon tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.
QUAEM.VN là website chuyên chia sẻ cách nấu những món đặc sản miền Tây, giúp bạn khám phá văn hóa ẩm thực phong phú của vùng đất Nam Bộ. Chúng tôi cung cấp đa dạng công thức nấu ăn, từ những món ăn dân dã đến những món ăn cầu kỳ, đảm bảo mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Hãy ghé thăm website https://quaem.vn/ hoặc liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0932 556 759 hoặc email [email protected] để khám phá thêm nhiều món ngon miền Tây hấp dẫn khác. Địa chỉ của chúng tôi tại 45 Đường Lê Lợi, Phường 1, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, Việt Nam.