Trứng vịt muối là món ăn quen thuộc với người Việt Nam. Tuy nhiên, bạn đã từng nghe đến trứng vịt biển muối, một đặc sản đến từ Trung Quốc, mang đậm hương vị hải sản độc đáo chưa? Hãy cùng QUAEM.VN khám phá món ăn kỳ lạ này, từ nguồn gốc, cách chế biến cho đến giá trị dinh dưỡng và giá cả trên thị trường.
Nguồn Gốc Trứng Vịt Biển
Trứng vịt biển là đặc sản của vùng rừng ngập mặn thành phố Bắc Hải, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, giáp biên giới Việt Nam. Nơi đây nổi tiếng với giống vịt biển được nuôi thả tự nhiên trên các bãi triều ven biển. Khi thủy triều rút, vịt biển tha hồ kiếm ăn các loài sinh vật biển mắc cạn như nghêu, sò, ốc, hến, tôm, cá nhỏ và rong tảo. Chính nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng này đã tạo nên hương vị đặc trưng cho trứng vịt biển.
Vịt biển được nuôi thả tự nhiên trên các bãi triều ven biển, tận hưởng nguồn thức ăn dồi dào từ biển cả.
Trứng vịt biển thường to hơn trứng vịt thông thường, lòng trắng đậm đặc, ít tanh, lòng đỏ béo ngậy. Tuy nhiên, do vịt biển có năng suất đẻ trứng thấp và chi phí chăn nuôi cao nên giá trứng cũng đắt hơn trứng vịt thường.
Bí Quyết Chế Biến Trứng Vịt Biển Muối
Trứng vịt biển ngon nhất khi được chế biến thành trứng muối. Lòng trắng trứng muối có màu nâu đậm, vị mặn mà. Lòng đỏ có màu cam đỏ, béo ngậy, đặc biệt mang hương vị hải sản đặc trưng. Khi chọc vào trứng, một chút dầu màu đỏ sẽ chảy ra, đó chính là chất béo trong lòng trắng trứng đã chuyển hóa sau quá trình ủ muối.
Trứng vịt biển muối với lòng đỏ béo ngậy, mang hương vị hải sản đặc trưng.
Người Bắc Hải có bí quyết riêng để làm trứng vịt biển muối. Họ đốt rơm rạ thành tro, trộn với muối biển tạo thành hỗn hợp bùn sền sệt màu đen. Sau đó, từng quả trứng được phủ kín bằng hỗn hợp này, bọc lại và ủ trong hũ sành khoảng 28 ngày. Tiếp theo, trứng được nướng ở nhiệt độ 130 độ C trong 5 tiếng để tạo ra lớp dầu béo ngậy đặc trưng. Khâu khó nhất trong quá trình chế biến là pha trộn muối với tro bùn. Nếu ít muối, trứng sẽ không chảy dầu, còn nếu quá mặn, trứng sẽ khó ăn.
Giá Trị Dinh Dưỡng Của Trứng Vịt Biển Muối
Trứng vịt biển muối không chỉ là món ăn ngon mà còn bổ dưỡng. So với trứng vịt thông thường, trứng vịt biển muối chứa nhiều protein, canxi và các nguyên tố vi lượng hơn, trong khi hàm lượng cholesterol lại thấp hơn. Đặc biệt, trong 100gr trứng vịt biển chứa đến 4056 gam lecithin, một hỗn hợp chất béo cần thiết để điều hòa lượng cholesterol trong cơ thể, cao gấp 50 lần so với lượng lecithin trong 100 gram sữa.
Thưởng Thức Trứng Vịt Biển Muối
Trứng vịt biển muối có thể ăn kèm cơm nóng, cháo nóng hoặc dùng làm nguyên liệu trong nhiều món ăn Trung Quốc như bánh bao kim sa, bí ngô xào kim sa, nhân bánh… Món ăn này đã trở thành đặc sản được nhiều du khách yêu thích khi đến Trung Quốc và cũng rất phổ biến tại thị trường Nhật Bản.
Trứng vịt biển muối có thể được thưởng thức cùng cơm nóng hoặc dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn khác.
Giá Trứng Vịt Biển Muối
Tại Trung Quốc, giá trứng vịt biển muối dao động từ 2 đến 4 NDT (khoảng 7.000 – 14.000 đồng) mỗi quả. Trên thị trường bán lẻ trực tuyến, trứng thường được bán theo quả và có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2 – 3 tháng. Tại Nhật Bản, một hộp trứng vịt biển muối cao cấp có thể có giá lên đến 3,5 triệu đồng, thường được mua làm quà biếu tặng.
Trứng vịt biển muối được đóng hộp sang trọng, trở thành món quà tặng cao cấp tại Nhật Bản.
QUAEM.VN – Chia Sẻ Cách Nấu Những Món Đặc Sản Miền Tây
QUAEM.VN là website chuyên chia sẻ công thức nấu ăn các món đặc sản miền Tây Nam Bộ, từ những món ăn dân dã đến những món cầu kỳ, tinh tế. Chúng tôi mong muốn mang đến cho bạn đọc những trải nghiệm ẩm thực thú vị và những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực miền Tây. Bên cạnh đó, QUAEM.VN còn cung cấp dịch vụ tư vấn nấu ăn, tổ chức tiệc, lớp học nấu ăn… Hãy truy cập website https://quaem.vn/ hoặc liên hệ hotline 0932 556 759 để biết thêm chi tiết. Địa chỉ: 45 Đường Lê Lợi, Phường 1, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, Việt Nam. Email: [email protected].