Bánh cáy Thái Bình, một đặc sản nổi tiếng với hương vị độc đáo, là món quà quê dân dã mang đậm tinh hoa ẩm thực vùng đất lúa. Vị ngọt bùi của nếp, béo ngậy của mỡ lợn, thơm lừng của vừng, lạc rang hòa quyện cùng chút cay nồng của gừng tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. Cùng QUAEM.VN khám phá cách làm bánh cáy Thái Bình thơm ngon, chuẩn vị truyền thống ngay tại nhà nhé!
Thành phẩm bánh cáy Thái Bình thơm ngon, hấp dẫn
Nguồn Gốc và Đặc Trưng của Bánh Cáy Thái Bình
Bánh cáy là đặc sản của tỉnh Thái Bình, gắn liền với làng Nguyễn và từng được dùng để tiến vua. Truyền thuyết kể rằng bánh cáy là món quà của thần cáy ban tặng, nhưng thực tế, bánh được làm từ những nguyên liệu dân dã như gạo nếp, vừng, lạc, mỡ lợn…
Bánh cáy Thái Bình có hình chữ nhật nhỏ nhắn, màu vàng nâu óng ả, vừa giòn vừa dẻo. Bề mặt bánh thường được rắc thêm gừng thái sợi và cơm dừa nạo, tạo nên hương vị đặc trưng mà khó có thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.
Nguyên liệu làm bánh cáy Thái Bình
Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Cáy Thái Bình
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
- 300g mỡ lợn (ướp với 5g muối và 300g đường kính trước 15 ngày)
- 0.3g trứng cáy (gạch cáy)
- 1kg gạo nếp (ngâm nước lạnh qua đêm)
- 7g bột dành dành
- 100g vừng/mè
- 200g lạc/đậu phộng
- 1 củ gừng tươi
- 1 củ cà rốt
- 2 miếng vỏ quýt
- Cơm dừa bào sợi
- Đường
Mẹo Chọn Nguyên Liệu
- Mỡ lợn: Chọn mỡ vai hoặc mỡ gáy, không dùng mỡ sa. Rửa sạch, luộc chín với chút muối để khử mùi.
- Gạo nếp: Chọn gạo nếp hạt to, đều, căng bóng, không gãy, không mùn, không có màu vàng.
Các Bước Thực Hiện
Bước 1: Sơ Chế Mỡ Lợn
Mỡ lợn sau khi ướp 15 ngày được thái hạt lựu, xào với đường trên lửa nhỏ cho đến khi mỡ trong và giòn thì tắt bếp.
Mỡ lợn được thái hạt lựu và xào với đường
Bước 2: Chế Biến Gạo Nếp
Gạo nếp sau khi ngâm được vo sạch, rang nổ và lọc bỏ vỏ trấu để bánh không bị sạn.
Gạo nếp được rang nổ và lọc sạch vỏ trấu
Bước 3: Rang Lạc và Vừng
Rang chín lạc và vừng cho thơm, chú ý không để cháy khét. Lạc sau khi rang được bóc vỏ.
Lạc và vừng được rang chín vàng thơm
Bước 4: Sơ Chế Cà Rốt
Cà rốt thái sợi được xào với nước đường, nước gừng và vỏ quýt đến khi chín mềm.
Cà rốt được xào với nước đường, gừng và vỏ quýt
Bước 5: Đồ Xôi và Giã Nhuyễn
Gạo nếp sau khi trộn với nước cốt bột dành dành được đem đồ xôi chín rồi giã nhuyễn mịn như bột.
Xôi nếp được đồ chín và giã nhuyễn
Bước 6: Sấy Khô Xôi và Đảo Mỡ
Xôi giã nhuyễn được cán mỏng, cắt miếng vừa ăn rồi sấy khô. Sau đó, cho mỡ lợn vào chảo đun cho ra dầu rồi đổ xôi sấy vào đảo đều đến khi giòn và thơm.
Xôi được cán mỏng, sấy khô và đảo với mỡ lợn
Bước 7: Trộn Nguyên Liệu và Đổ Khuôn
Trộn đều xôi đã đảo mỡ với lạc rang, cà rốt xào, trứng cáy và đường mía. Hỗn hợp này được hâm nóng trên chảo cho thơm rồi đổ vào khuôn gỗ đã lót vừng rang và cơm dừa bào sợi. Dùng tay ấn chặt bánh trong khuôn.
Hỗn hợp bánh được đổ vào khuôn và ép chặt
Bước 8: Cắt Bánh và Thưởng Thức
Đợi bánh nguội khoảng 30 phút rồi cắt thành miếng vừa ăn và thưởng thức.
Bánh cáy thành phẩm được cắt miếng vừa ăn
Thưởng Thức Bánh Cáy Thái Bình
Bánh cáy Thái Bình có vị ngọt bùi, béo ngậy, giòn tan, thơm lừng mùi vừng, lạc rang và chút cay nồng của gừng. Thưởng thức bánh cáy cùng tách trà nóng trong những ngày se lạnh là một trải nghiệm tuyệt vời.
QUAEM.VN – Đồng Hành Cùng Bếp Việt
QUAEM.VN là website chuyên chia sẻ công thức nấu ăn các món đặc sản miền Tây, giúp bạn khám phá và trải nghiệm văn hóa ẩm thực phong phú của vùng đất này. Chúng tôi cung cấp đa dạng các bài viết hướng dẫn chi tiết, dễ hiểu, từ món ăn dân dã đến các món ngon đặc biệt, giúp bạn dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Hãy ghé thăm QUAEM.VN để cùng chia sẻ niềm đam mê nấu nướng và khám phá những hương vị đặc trưng của miền Tây Nam Bộ. Liên hệ với chúng tôi qua website https://quaem.vn/, điện thoại 0932 556 759 hoặc email [email protected] để được tư vấn và hỗ trợ. Địa chỉ: 45 Đường Lê Lợi, Phường 1, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, Việt Nam.